GIÁO DỤC STEAM TRONG TRƯỜNG MẦM NON (10/03/2021 14:41)

STEAM  trong vài năm gần đây đã trở thành một chủ đề “nóng” trong đổi mới giáo dục của Việt Nam. Từ một “ hot trend” với trăm hoa đua nở, STEAM đã dần đòi hỏi phải đi vào chiều sâu và tìm một hướng đi phù hợp với thực tiễn của từng chương trình, từng cấp học.

GIÁO DỤC STEAM TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Với mục đích đem đến những hiểu biết bổ ích về STEAM cho các thầy cô giáo dạy học Mầm non và các giảng viên, nghiên cứu viên tham gia vào quá trình đạo tạo, bồi dưỡng giáo viên Mầm non, ngày 30/11/2020 Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội kết hợp với các chuyên gia đã tổ chức lớp đào tạo và bồi dưỡng cho các giáo viên cốt cán của các trường trong thành phố đi học.

Tham dự lớp học đại diện cho trường mầm non Phú diễn có 5 cô giáo được cử tham gia lớp học bồ dưỡng. Những ngày đầu đi học còn rất bỡ ngỡ với cô giáo, các giáo viên của các trường khác trong thành phố.  Nhưng với tinh thần học hỏi các cô giáo đã nhanh chóng  bắt nhịp với các thành viên của lớp học. Các cô đã về theo nhóm để cùng nhau học hỏi dễ hơn.

Nói đến STEAM thì các cô giáo rất hứng thú. Vì STEAM mang đến một phương thức dạy học mới nhằm đáp ứng nhu cầu , xu thế phát triển mới của nền giáo dục. Quan sát một đứa trẻ khi được trải nghiệm thực hành làm cùng STEAM sẽ thấy chúng tập trung, say sưa, trí tưởng tượng được sáng tỏ, trí tò mò được thỏa mãn và hơn hết tình yêu, niềm đam mê với khoa học và công nghệ được nảy sinh. Với các hình thức dạy phong phú và kết hợp của nhiều yếu tố nên khi dạy một tiết học STEAM thì trẻ rất thích và hào hứng tham gia cùng cô và các bạn vì kết quả nhận được sau mỗi tiết học là những sản phẩm do trẻ, 1 nhóm trẻ tạo ra. Không riêng gì trẻ mà các cô tham gia lớp tập huấn thì cũng đóng vai là những trẻ để tham gia vào lớp học, cũng có những sản phẩm được tạo ra

Nhận thấy STEAM trong giáo dục mầm non quan trọng như vậy nên ngay từ đầu được tham gia lớp học các thành viên trong lớp đã không ngừng học hỏi và trau dồi, học hỏi lẫn nhau. Nên kết thúc khóa tập huấn mà ai cũng cảm thấy nuối tiếc.

Chia tay cô và các bạn trong nhóm đã để lại thật nhiều cảm xúc khó quên và mong một ngày được gặp lại cô giáo và các bạn một ngày gần nhất!

Vũ Thị Hồng

.