4 điều bạn cần biết để trở thành một giáo viên mầm non giỏi (10/03/2021 11:28)

Bạn muốn trở thành một giáo viên mầm non nhưng cảm thấy do dự vì không biết mình có phù hợp với công việc này không? Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời. Nghề Giáo viên Mầm non mang một số tính chất đặc thù họ không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, vừa giáo dục vừa chăm sóc cho các học sinh của mình. Những bạn trẻ bắt đầu vào nghề và đang chập chững với nghề cần làm gì để tồn tại và trở thành một giáo viên mầm non giỏi. Những lưu ý sau sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình.

 

4 điều bạn cần biết để trở thành một giáo viên mầm non giỏi

 

Bạn muốn trở thành một giáo viên mầm non nhưng cảm thấy do dự vì không biết mình có phù hợp với công việc này không? Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Nghề Giáo viên Mầm non  mang một số tính chất đặc thù họ không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, vừa giáo dục vừa chăm sóc cho các học sinh của mình. Những bạn trẻ bắt đầu vào nghề và đang chập chững với nghề cần làm gì để tồn tại và trở thành một giáo viên mầm non giỏi. Những lưu ý sau sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình.

1. Giáo viên mầm non là gì ?

Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc đời, đóng vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nhân cách của trẻ. Các bạn đóng vai trò dục như một chiếc cầu nối từ khi các em còn bé cho tới khi các em đi học lớp 1. Do đó, một người giáo viên cần phải được đào tạo chính quy đúng chuyên ngành giáo dục mầm non, tối thiểu từ cao đẳng sư phạm mầm non trở lên thì mới có thể đảm nhận tốt công việc của mình.

2. Nghề giáo viên mầm non làm những gì ?

  • Dạy dỗ những kỹ năng cơ bản, giúp trẻ hòa nhập trong lớp học và chơi với các bạn xung quanh.
  • Khuyến khích trẻ phát triển khả năng bẩm sinh về các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật.
  • Lập kế hoạch học tập hàng ngày và cho cả năm học.
  • Có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh để giáo dục các em tốt nhất
  • Theo dõi những biểu hiện tâm lý bất thường của các em để có thể tìm ra giải pháp phù hợp giúp trẻ phát triển hiệu quả

3. Để làm một giáo viên mầm non cần gì ?

Yêu quý trẻ nhỏ

Yêu quý trẻ nhỏ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình

  Để trở thành một giáo viên tốt, chắc chắn bạn phải có tình yêu thương với trẻ nhỏ. Tình yêu thương ấy giúp bạn kiên trì, bền bĩ với những khó khăn, áp lực đặc trưng của công việc để hoàn thành tốt trách nhiệm dạy dỗ các thiên thần phát triển tốt.

Kiên nhẫn, khả năng kiềm chế tốt

Kiên nhẫn và khả năng kiềm chế tốt là tố chất không thể thiếu đối với bạn bởi các bậc phụ huynh chăm sóc một, hai đứa trẻ đã rất vất vả. Trong khi đó, công việc cả một ngày của bạn sẽ là dạy dỗ, uốn nắn, chăm sóc, kiểm soát mấy chục em. Mọi người vẫn hay nói “khủng hoảng tuổi lên ba” hay “ẩm ương tuổi lên năm”. Nói chung, trẻ ở độ tuổi mầm non thường rất hiếu động, tinh nghịch, chưa biết điều chỉnh cảm xúc và tính cách thay đổi liên tục…Thậm chí các em còn chưa biết cách bày tỏ mong muốn của mình bằng ngôn ngữ một cách mạch lạc, rõ ràng. Do đó, nếu bạn thiếu kiên nhẫn hay nỗi nóng trước những hành động ngây thơ, hiếu động của trẻ nhỏ thì bạn khó lòng chăm sóc và dạy dỗ các em tốt.

Tinh thần trách nhiệm cao

Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao nhưng đối với nghề giáo thì tinh thần này lại quan trọng hơn bao giờ hết. Tinh thần trách nhiệm giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Mỗi đứa trẻ đều cần nhận được tình yêu thương, trân trọng của giáo viên dành cho mình, giúp các bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn phương diện tình cảm, tinh thần.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử sư phạm tốt

Cách cư xử của giáo viên có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ, chính là tấm gương tốt nhất cho trẻ noi theo chứ không phải những bài giảng trong sách vở. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện cho mình phong cách sư phạm chuyên nghiệp, không nên quát hay thể hiện sự tức giận trước trẻ vì trẻ sẽ dễ bắt chước theo.

Giáo viên mầm non là phải đa năng

Giáo viên mầm non như một người nghệ sĩ

Nhiều người thường hay gọi đùa giáo viên mầm non là tập hợp của hầu hết những cái “sĩ” ở trên đời. Có khi bạn sẽ đóng vai trò như một bác sĩ bởi vì phải chăm lo cho Những kiến thức nhất định về y khoa rất cần thiết cho bạn như cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ, biện pháp sơ cấp cứu, kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng, kiến thức về nuôi trẻ đúng khoa học, về chế độ dinh dưỡng…Và cũng sẽ có lúc bạn như một nghệ sĩ thực thụ khi bạn dạy trẻ hát ca, nhảy múa, vẽ tranh hay khéo léo làm các vật dụng thủ công.

4. Giáo viên mầm non làm việc ở đâu ?

Ngành sư phạm mầm non mở ra không ít cơ hội cho các bạn trẻ. Các cơ sở mầm non ngày càng nở rộ và phát triển khiến cho nhu cầu tuyển giáo viên mầm non ngày càng tăng. Đây là những nơi mà bạn có thể làm việc như:

  • Các cơ sở mầm non công lập;
  • Các cơ sở mầm non tư thục, dân lập;
  • Các cơ sở mầm non quốc tế.

Tại các cơ sở quốc tế, chế độ đãi ngộ cao, điều kiện cơ sở vật chất hiển nhiên rất tốt. Tiêu chuẩn tuyển dụng giáo viên mầm non ở môi trường giáo dục quốc tế khá cao cũng như sự cạnh tranh không nhỏ. Để có cơ hội làm việc trong các cơ sở này, các bạn cần phải cố gắng trau dồi năng lực và trang bị các chứng chỉ liên quan như ngoại ngữ, chứng chỉ chăm sóc, chứng chỉ giáo dục…

Với những chia sẻ này, hy vọng giúp các bạn đam mê nghề sư phạm có cái nhìn bao quát hơn về chân dung nghề nghiệp của mình để chuẩn bị thật tốt hành trang trang cho công việc tương lai của mình.

 

Người viết: Cao Kim Oanh