Làm gì để trẻ yêu thích đọc sách (12/03/2021 13:7)

Làm gì để trẻ yêu thích đọc sách

Làm gì để trẻ yêu thích đọc sách

Việc yêu thích đọc sách sẽ đem lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Và điều tuyêt vời là bạn có thể truyền tình yêu này cho bé ngay từ những tháng tuổi đầu tiên bằng cách đọc cho bé nghe.

Dưới đây là một vài mẹo bạn cần nhớ về việc đọc cho bé nghe để giúp bé yêu thích đọc sách khi lớn lên:
- Vì bé hay bắt chước những hành vi của bạn, hãy cho bé thấy bạn đọc sách. Hãy cho bé biết rằng đọc sách là một phần của cuộc sống.
- Hãy để trẻ cảm thấy rằng đọc một cuốn sách sẽ là một trải nghiệm thích thú và thú vị, và không phải là một hoạt động đầy áp lực mà bạn ép bé phải thực hiện.
- Tạo dựng thói quen đọc sách vào một giờ nhất định mỗi ngày, hoặc ít nhất là vài lần mỗi tuần. Hãy chọn một khoảng thời gian mà bạn với bé có thể thư giãn và không có việc gì gấp rút.


- Hãy chọn những cuốn sách mà bé của bạn có thể sẽ quan tâm nhất, và phải phù hợp với lứa tuổi của bé. Những trẻ nhỏ thường thích các bức tranh nhiều mầu sắc và hình ảnh về mọi người. Yêu cầu bé gọi tên những đồ vật nhìn thấy trong tranh
- Để giúp bé hiểu được các chữ cái và từ là các biểu tượng được dùng để liên lạc, hãy lướt ngón tay dưới những từ khi đọc, nhưng chú ý là đừng ép trẻ phải theo dõi ngón tay của bạn.
- Đôi khi, trẻ có thể thích một cuốn sách nào đó và muốn bạn đọc đi đọc lại cuốn sách đó. Đừng cản trở yêu cầu đó của trẻ, vì điều đó có nghĩa trẻ thấy cuốn sách đó thật thú vị, và bé thấy thích thú khi bạn đọc cuốn sách đó cho bé. Cũng vì lẽ đó, trẻ sẽ thu được nhiều nhất từ cuốn sách đó, và bạn thì cũng định hình được sở thích của bé là gì..

- Lôi kéo con vào hoạt động đọc sách bằng việc khuyến khích bé nói về các bức tranh hay yêu cầu nhắc lại các từ hoặc các đoạn truyện quen thuộc.

Để con bổ sung những từ trong một câu chuyện mà con thuộc. Thường xuyên dừng lại để con kết thúc câu của bạn.


- Bạn có thể sử dụng việc đọc sách như là một cách để làm giảm bớt nỗi sợ hãi của bé hoặc chuẩn bị cho những thay đổi trong cuộc sống của bé. Ví dụ, bạn có thể tìm những cuốn sách nói về việc sử dụng bô, về việc đi học, hay chuyển nhà để đọc cho bé khi bé chuẩn bị gặp những sự kiện này.
- Hãy dạy cho bé biết quý trọng sách và giữ gìn sách với một thái độ trân trọng – luôn giữ sách sạch sẽ, gọn gàng.


                                          Góc văn học được bố trí mà trẻ có thể tự lấy được

 - Hãy tạo một môi trường nhiều sách xung quanh bé. Hãy để sách ở những nơi mà trẻ có thể tự lấy được, nhờ đó trẻ có thể tự tìm hiểu và chọn các cuốn sách.

- Tắt TV, đài, tìm không gian yên tĩnh để con tập trung và lắng nghe giọng nói của bạn.
- Mang theo sách để đọc cho trẻ trong những chuyến đi xa, hoặc những nơi mà bạn có thể phải ngồi chờ đợi cùng bé.

- Giải thích cho bé về âm thanh mà các con vật tạo ra.

- Cùng đọc các vần thơ và hát những bài hát vui với con.

- Giữ con thật gần bên mình để bé có thể nhìn thấy gương mặt cha mẹ và quyển sách.

- Cố gắng bắt chước những âm thanh vui nhộn.

 

Tác giả

Dỗ Thị Thùy Dương