Bé trải nghiệm với sách ở góc thư viện (10/03/2021 12:20)

Trường mầm non Phú Diên lấy cảm hứng từ việc đọc sách cho trẻ đã xây dựng thư viện trường học, góc thư viện cho toàn trường, lớp nhằm giúp cho trẻ được trải nghiệm cùng sách.

Bé trải nghiệm với sách ở góc thư viện

   Trường mầm non Phú Diên lấy cảm hứng từ việc đọc sách cho trẻ đã xây dựng thư viện trường học, góc thư viện cho toàn trường, lớp nhằm giúp cho trẻ được trải nghiệm cùng sách.

   Thư viện trường học chính là điểm đến cho trẻ sau mỗi giờ hoạt động cùng cô và các bạn, ở đó trẻ được tham gia các hoạt động cùng những cuốn sách nói về các chủ đề khác nhau, các câu chuyện và cả những nội dung về thế giới xung quanh giúp trẻ dễ dàng trải nghiệm. Ở đây, trẻ được “đọc” sách qua các hình ảnh ngộ nghĩnh với các nhân vật đáng yêu. Thông qua việc được tương tác với sách hàng ngày như: xem, nhìn, nghe, chơi... giúp trẻ hoàn thiện và phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Cho dù không biết chữ nhưng trẻ có thể ghi nhớ từng từ thông qua việc tri giác các hình ảnh, màu sắc minh họa trong cuốn sách.

    Khi trẻ vào thư viện các giáo viên hướng dẫn trẻ cách dùng tay lật từng trang sách, giữ sách để không làm quăn mép, hướng dẫn trẻ kỹ năng đọc sách, trẻ lấy sách ở đâu sẽ  để vào đó sau khi xem xong, từ đó trẻ sẽ học được cách mở sách để xem, có ý thức giữ gìn và bảo quản sách và giúp trẻ tự chủ, tự giác với sách.

 

    Ban giám hiệu nhà trường đã tận dụng không gian hành lang làm nơi sinh hoạt của trẻ với sách, địa điểm để bố trí thư viện đảm bảo có không gian an toàn, đủ ánh sáng cho trẻ dễ dàng hoạt động, đồng thời trong khi trẻ xem sách ở góc thư viện giáo viên khuyến khích trẻ có thể chọn tư thế thoải mái để đọc sách, ngoài ra cô còn dành thời gian đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe. Ngoài các loại sách dành cho trẻ, thư viện trường học còn có sách dành cho cán bộ giáo viên và sách dành cho các bậc phụ huynh tham khảo các kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, phụ huynh cũng có thể đọc sách tìm hiểu về chương trình chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường, giáo viên khuyến khích cho cha mẹ đọc sách, kể chuyện cho trẻ sau mỗi giờ tan học và dành một khoảng thời gian để đọc sách cho trẻ nghe tại nhà. Đây cũng chính là một trong những phương pháp khuyến khích trẻ tiếp cận với sách từ bé.

 

   Thói quen đọc sách sẽ góp phần xây dựng một nền tảng giáo dục tốt đẹp và bền vững.

   Ở trường Mầm non Phú Diễn các bé sẽ lớn lên mỗi ngày như thế!

Người viết: Đỗ Hồng Thêm