Vui mà học -  học mà chơi – rèn thể chất cho trẻ mầm non. (19/04/2021 7:57)

Vui, khỏe là tinh thần được truyền tải qua hoạt động giáo dục thể chất ở trường. Vào buổi sáng, trẻ mầm non khởi động nhẹ nhàng với bài tập thể dục tại lớp để tăng cường sức khỏe, kết nối cùng bạn bè. Hoạt động nhiều niềm vui, tiếng cười này luôn thu hút các bé, tạo không khí sôi nổi đầu ngày. Theo cô Văn Thị Anh Đào, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Diễn (Hà Nội), để phòng dịch, nhà trường không tổ chức hoạt động tập trung đông học sinh, tập thể dục ngay trong lớp.

Vui mà học -  học mà chơi – rèn thể chất cho trẻ mầm non.

Các bé tham gia nhiều hoạt động vui chơi tại lớp như hát, múa, kể chuyện, vẽ tranh, các trò vận động... Phương pháp học thông qua trò chơi giúp bé hào hứng, hòa mình vào các buổi học tại lớp. Giáo viên lồng ghép dạy các em nhiều bài học thực hành cuộc sống, cách phòng chống Covid-19, giáo dục nhân cách...

Sau mấy tháng nghỉ dịch, nhiều phụ huynh cho biết, trẻ đến trường trong sự háo hức được gặp thầy cô, vui chơi cùng bạn bè. Trong tâm thế phòng dịch cho trẻ, giáo viên vẫn tổ chức hoạt động vui chơi tại lớp chừng mực, giữ an toàn nhưng vẫn chuyển tải tinh thần học tập vui khỏe.

Phụ huynh tâm sự với các cô rằng: Ngày được trở lại trường, con háo hức đến mức sáng dậy sớm, tự chuẩn bị ba lô đi học.

Được gặp lại bạn bè trong lớp, các con vui vẻ khi được ngồi chơi với nhau ở góc chơi quen thuộc của mình.

                                                  Niềm vui của các bé mầm non khi gặp lại cô giáo và bạn bè.

                                     Niềm vui của các bé mẫu giáo bé khi được tham gia cắm hoa tặng cô nhân ngày 8/3

Công tác giảng dạy cũng có nhiều thay đổi trong trạng thái bình thường mới, dạy trọng tâm hơn, các em được hướng dẫn kỹ năng rửa tay, lồng ghép kiến thức hữu ích trong cuộc sống.

Việc học tập bị gián đoạn, mất nhiều thời gian vì dịch bệnh, Stress tâm lý có thể làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch của cơ thể. Tinh thần thoải mái, vui vẻ từ gia đình đến trường học sẽ góp phần giúp trẻ phát triển tâm sinh lý tối ưu, tăng cường sức khỏe thể chất, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật.

Rèn luyện thể chất

Vui, khỏe là tinh thần được truyền tải qua hoạt động giáo dục thể chất ở trường. Vào buổi sáng, trẻ mầm non khởi động nhẹ nhàng với bài tập thể dục tại lớp để tăng cường sức khỏe, kết nối cùng bạn bè. Hoạt động nhiều niềm vui, tiếng cười này luôn thu hút các bé, tạo không khí sôi nổi đầu ngày.

Theo cô Văn Thị Anh Đào, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Diễn (Hà Nội), để phòng dịch, nhà trường không tổ chức hoạt động tập trung đông học sinh, tập thể dục ngay trong lớp.

Ngoài tập thể dục buổi sáng, ở một số trường mầm non, trẻ còn có thể tập yoga, aerobic... vào các giờ trong tuần. Vận động phù hợp tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt, nâng cao sức khỏe cho các bé chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trẻ tập thể dục trong lớp.

Học sinh tiểu học có giờ vận động qua các tiết thể dục. Giờ học bơi ở trường cũng tạo cho trẻ niềm hứng thú. Bên cạnh đó, bài tập thể dục giữa giờ vui tươi còn giúp trẻ thư giãn, tiếp thêm năng lượng để học hiệu quả hơn. Kỹ năng vận động, thể lực của các em cũng được nâng cao thông qua các hoạt động này.

Trong thời điểm bình thường mới, các chuyên gia vẫn khuyến cáo trẻ nên vận động, tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe phòng dịch.

Học sinh có thể tập thể dục thể thao theo phương châm vừa sức - vui vẻ - yêu thích. Trẻ có thể tập thể dục 30-45 phút mỗi ngày, chơi thể thao hoặc hoạt động thể lực thích hợp để cơ thể khỏe mạnh, phát triển thể chất, tăng cường khả năng miễn dịch phòng chống bệnh tật. Tập thể dục còn giúp cho tinh thần thoải mái, học hành hiệu quả hơn.

                                                                                                Người viết

                                                                                          Nguyễn Diệu Thúy