5 Điểm nổi bật của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca (22/04/2021 10:32)

5 Điểm nổi bật của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

 

01

Hiệu quả miễn dịch cao. Sau hai liệu trình thử nghiệm, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh cho hiệu quả bảo vệ trung bình đạt từ 62-90%, vượt mức kỳ vọng của WHO khi WHO công bố chỉ cần đạt trên 50% hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 là các vắc xin đã có thể được sản xuất rộng rãi để bảo vệ người dân trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trên toàn cầu. Phân tích chính của các thử nghiệm pha III cũng xác nhận COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Kết quả chứng minh hiệu lực của vắc xin đạt được 76% (CI: 59% đến 86%) sau một liều đầu tiên, và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 82% (CI: 63%, 92%).

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm sự lây truyền không triệu chứng của virus, dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh. Dữ liệu cho thấy kết quả PCR dương tính giảm 67% (CI: 49%, 78%) sau một liều tiêm, và 50% (CI: 38% đến 59%) sau chế độ hai liều, thể hiện tác động đáng kể của vắc xin đến sự lây truyền của virus.

02

Đảm bảo tính an toàn. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả với phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn. Các thử nghiệm lâm sàng của COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho thấy vắc xin được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có hiệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil và Nam Phi, mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên. COVID-19 Vaccine AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

03

Công nghệ mới, ổn định. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của những vắc xin khác cùng xuất phát điểm. Đây là công nghệ được đánh giá có tiềm năng, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, cho hiệu suất sản xuất cao với số lượng lớn, phù hợp để sản xuất các vắc xin đối phó với các đại dịch toàn cầu.

04

Bảo quản dễ dàng. Vắc xin của Đại học Oxford và hãng dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca có thể được lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ bảo quản vắc xin thông thường (từ 2-8 độ C), ngay tại cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP và bảo quản tại tủ lạnh chuyên dụng tại phòng tiêm. Trong khi đó, những loại vắc xin “cạnh tranh” khác cùng điểm xuất phát với vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca yêu cầu nhà kho cấp đông ở sân bay, kèm theo phương tiện làm lạnh, đá khô…

05

Giá vắc xin ưu đãi. Với mong muốn nhiều người dân Việt Nam có thể được tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhằm sớm tạo miễn dịch cộng đồng, dự kiến, giá vắc xin sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được tiếp cận. Để được cập nhật về thông tin giá chính thức, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn/virus-corona-2019/, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 633 858 để được hướng dẫn.

Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi trật tự thế giới. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn cục bộ, lưu thông hàng hóa, dịch vụ và lao động chững lại…, toàn cầu đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất. Thế giới sẽ phải đối mặt với tương lai rất nhiều khó khăn – nếu như các ca nhiễm COVID-19 không có dấu hiệu ngừng lại và đại dịch COVID-19 không được ngăn chặn.

Việt Nam tự hào là một trong các nước kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm và điều trị COVID-19 hiệu quả hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đằng sau thành công đó là các nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, văn hoá, xã hội khi việc đi lại giữa các quốc gia, các địa phương bị hạn chế, nhiều đơn hàng bị huỷ bỏ, sản xuất trong nước cầm chừng do thiếu nguyên liệu và không có đầu ra; nhiều hoạt động cần tập trung đông người cũng không được khuyến khích tiến hành; nhiều nhu cầu giao lưu, đi lại của người dân bị hạn chế tối đa.

Chính bởi vậy, sự xuất hiện của vắc xin phòng COVID-19 là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân, mà còn là biện pháp quan trọng giúp tháo gỡ những khó khăn cho nền kinh tế, văn hoá, xã hội của quốc gia trong thời điểm dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo nguồn; https://vnvc.vn/